Ðau đầu là một trong những triệu chứng thường gặp nhất trong đời sống. Giống như triệu chứng đau ngực hay choáng váng, đau đầu có nhiều nguyên nhân khác nhau

cach-chua-dau-dau-man-tinh

1. Các nguyên nhân gây bệnh đau đầu

a. Nguyên nhân khách quan

Công việc căng thẳng

Công việc là một trong những nguyên nhân lớn khiến bạn đau đầu. Bất kỳ điều gì làm tăng mức độ stress đều có thể gây ra chứng đau đầu do căng thẳng hoặc đau nửa đầu. Đối với chứng đau đầu do stress, bệnh xảy ra khi các đường truyền dẫn thần kinh trong não trở nên nhạy cảm hơn. Còn chứng đau nửa đầu lại xuất hiện do những thay đổi bên trong não.

Thiếu ngủ

Nếu bạn ngủ không được ngon giấc và trằn trọc suốt đêm, bạn có thể sẽ bị nhức đầu vào sáng hôm sau. Điều này có thể gây ra các cơn đau đầu dai dẳng và khiến bạn phải trải qua một ngày dài tồi tệ.

Thời tiết nóng

Khi nhiệt độ lên cao, chứng đau nửa đầu hoặc các chứng đau đầu khác cũng sẽ phát triển theo. Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, nguy cơ đau đầu sẽ tăng thêm 7% nếu nhiệt độ tăng thêm 90F.

Ngoài ra còn do một số nguyên nhân như: mùi hương đậm đặc, bỏ ăn, phụ kiện của tóc, hút thuốc, dị ứng thức ăn, thay đổi giờ ngủ không hợp lý, ngồi máy tính trong thời gian dài, uống nhiều rượu bia, uống cafe

b. Nguyên nhân chủ quan

– Theo Tây y thì biểu hiện đau đầu gây mất ngủ là biểu hiện của chứng thiểu năng tuần hoàn não. Thiểu năng tuần hoàn não làm hẹp các khe eo động mạch mức vừa và nhỏ, từ đó gây ra cơn đau đầu nghiêm trọng kéo dài dẫn đến mất ngủ.

– Theo Đông y cho rằng, nguyên nhân gây chứng đau đầu kèm theo triệu chứng mất ngủ có thể bắt đầu từ tâm tỳ yếu, âm suy hỏa vượng, khí của tâm và hư đờm…

2. Cách phòng tránh bệnh đau đầu

– Thường xuyên uống nước nhiều: Mất nước là nguyên nhân thường thấy gây đau đầu, vì vậy bình thường chúng ta nên uống nhiều nước. Mỗi ngày một ngày nên uống ít nhấ 1,5 lít nước, giảm nguy cơ thiếu nước gây đau đầu.

– Rút ngắn khoảng cách thời gian ăn uống: Nếu khoảng cách giữa các bữa ăn quá dài thì lượng đường trong máu sẽ giảm, làm cho huyết quản mở rộng dẫn đến đau đầu. Khoảng thời gian giữa các bữa ăn không nên vượt quá 5h. Nếu thời gian sắp xếp không tiện thì có thể ăn vặt, đảm bảo cung cấp lượng đường trong máu.

– Uống ít những đồ uống có chất kích thích mạnh như cà phê, trà. Nếu hấp thụ quá nhiều cà phê sẽ dẫn đến đau đầu. Vì vậy nên uống ít đồ uống có chất kích thích.

– Có một số đồ ăn cũng gây đau đầu: Trong sôcôla, giấm, thịt đông lạnh… đều chữa một số chất rất dễ làm cho những người bị dị ứng có cảm giác đau đầu. Do đó, nếu bạn bị đau đầu, nên lưu ý lựa chọn loại thực phẩm phù hợp. Điều này có ý nghĩa rất quan trọng.

– Uống ít rượu: Uống rượu có thể dẫn đến mất nước, đồng thời trong rượu có chữa các chất kích thích gây đau đầu. Vì vậy nên tránh uống rượu khi bị đau đầu.

– Không nên uống nhiều thuốc giảm đau: Nếu dùng quá nhiều thuốc giảm đau sẽ dẫn đến nhờn thuốc, đồng thời gây mệt mỏi, chóng mặt, cơ thể thiếu sức. Thuốc giảm đau trong mọi trường hợp chỉ là biện pháp tình thế, không nên sử dụng lâu dài.

– Không nên ngồi lâu: Khi xem tivi hoặc đọc sách bạn sẽ ngồi yên ở một chỗ trong khoảng thời gian dài, làm cho cơ đầu, cổ bị đau và mỏi. Vì vậy cách 40 phút nên nghỉ ngơi 5 phút để giảm mệt mỏi cho phần cổ.

– Bảo vệ mắt của bạn: Đọc sách dưới ảnh đèn yếu trong một thời gian dài làm cho mắt bạn phải chịu áp lưc cũng có thể gây đau đầu. Do vậy khi đọc sách cần phải đảm báo môi trường ánh điện đủ sáng, đồng thời sau một khoảng thời gian nhất định cần phải nghỉ 1 lúc. Nếu bạn đeo kính hoặc dùng kính áp tròng thì nên thường xuyên kiểm tra mắt.

– Thời gian làm việc và nghỉ ngơi hợp lý: Thời gian ngủ quá ít hoặc quá nhiều đều dẫn đến đau đầu. Đảm bảo giấc ngủ đầy đủ, tuân theo quy luật làm viêc và nghỉ ngời thì mới có thể làm giảm được chứng đau đầu.

– Điều chỉnh trạng thái tâm lý của bản thân: Có một số bệnh đau đầu là do trạng thái tâm lý gây ra, bởi vì tâm lý và tinh thần luôn thống nhất với nhau. Các trạng thái tâm lý không tốt như bực tức, buồn chán, thất vọng, đau khổ… sẽ gây kích thích thần kinh, làm cho trung khu thần kinh bị ức chế dẫn đến đau đầu.

Nên tham khảo đọc tiếp về  sản phẩm dành cho người bị đau đầu mãn tính kinh niên tại đây vì sản phẩm có tác dụng giúp hành khí, hoạt huyết, giảm đau, giải uất; hỗ trợ điều trị đau đầu, chóng mặt, mất ngủ, hay quên.

loi-ich-khi-mua-san-pham-tai-pqa