Tục ngữ có câu: “Một ngày bị rắn cắn, 10 năm vẫn sợ dây thừng”, rắn độc là một trong những loại bò sát nguy hiểm bởi chất độc của nó có thể gây tử vong cho con người chỉ trong gang tấc. Khi bị rắn cắn, đầu tiên chúng ta phải phân biệt được đó là rắn độc hay rắn không độc. Rắn độc thường được phân chia thành: Độc thần kinh, độc máu và độc phá hủy hỗn hợp.

ran-doc-can-nguoi

– Độc thần kinh phá hủy hệ thống thần  kinh, chất độc phát tác chậm, toàn thân xuất hiện một số triệu chứng như: mạch yêu, toát mồ hôi, buồn nôn, thị giác mờ, hôn mê.

– Độc máu chủ yếu phá hủy hệ thống tuần hoàn máu, chất độc phát tác nhanh và mạnh. Thông thường trong vòng nửa giờ sau khi bị cắn có thể xuất hiện một số triệu chứng như: mụn nước, bọc mủ, toàn thân xuất huyết dưới da, tiểu ra máu, nước mũi có máu, sốt…

– Độc phá hủy hỗn hợp là tổng hợp của 2 loại độc trên, cùng lúc xuất hiện nhiều triệu chứng tương tự.

– Khi bị rắn độc cắn cần phải ngay lập tức áp dụng các biện pháp chữa trị, tuyệt đối không kéo dài để tránh độc tính chạy vào tim, đe dọa trực tiếp đến tính mạng hoặc để lại những di chứng nghiêm trọng không thể chữa trị triệt để. Dưới đây tôi xin giới thiệu các bước cấp cứu khi bị rắn độc cắn:

– Giữ bình tĩnh, ngồi yên, không di chuyể nhiều để tránh làm cho chất độc lan nhanh. Như vậy mới có thể phân biệt được những biểu hiện triệu chứng  từ đó xác định là rắn có độc hay không, độc tính mạnh hay yếu.

– Lập tức buộc chặt vết thương: Dùng dây buộc để giữ máu không chạy quanh vết thương 5-10 cm. Nếu không có dây có thể dùng khăn mặt, khăn mùi xoa hoặc xé một đoạn vải để thay thế. Khi quấn không quấn quá chặt, để có thể ngăn sự quay trở lại của tĩnh mạch mà không cản trợ động mạch lưu thông, cứ cách 2 giờ thả lỏng 1 lần, mỗi lần thả lỏng 1 phút. Nếu vết thương bị sưng to thì nên kiểm tra xem có phải băng bó quá chặt hay không; thời gian băng ngắn, thời gian thả nên lâu để tránh bị hoại tử vết thương.

– Rửa vết thương hút máu độc kịp thời: Trước khi vết thương mở bắt buộc phải dùng nước muối, nước chưng cất, dùng nước sạch để rửa vết thương, tiếp theo dùng dao rạch vết thương thành hình chữ thập, hút máu độc ra. Người sơ cứu phải tránh dùng miệng trực tiếp hút chất độc, đặc biệt là vùng miệng có chỗ bị thương để tránh bị trúng độc.

– Lập tức đưa bệnh nhân đến bệnh viên: Sau khi sơ cứ những động tác đơn giản ở trên, phải lập tức đưa người bị rắn cắn đến bệnh viện. Nếu xác định dược không phải là rắn độc cắn thì chỉ cần sơ cứu thông thường, không nhất thiết phải đến bệnh viện. Nhưng nếu xác định là rắn độc hoặc chưa xác định được rõ ràng thì nhất định phải đến bệnh viện để tiến hành trị liệu