Chúng em quan hệ khoảng một ngày sau khi bạn gái hết kinh, 60 tiếng đồng hồ sau cô ấy mới uống thuốc tránh thai. Xin hỏi có khả năng dính bầu không?

Trả lời:

Chào em,

Thuốc tránh thai khẩn cấp có 2 loại đang được sử dụng phổ biến là 1 viên và 2 viên. Xét về thời gian tác dụng, có loại 36 giờ, 72 giờ… Nếu dùng loại 36 giờ thì bạn gái em cần uống thuốc trong vòng 36 giờ sau khi có quan hệ tình dục không bảo vệ. Tương tự như vậy, hiệu quả tránh thai của thuốc sẽ có tác dụng trong 3 ngày nếu bạn gái em dùng loại thuốc 72 giờ. Uống thuốc càng gần thời điểm quan hệ tình dục càng tốt vì lúc đó thuốc hoạt động tốt hơn và khả năng tránh thai sẽ càng cao.

dung-thuoc-tranh-thai-sau-khi-quan-he-60-gio-co-an-toan-khong

Tuy nhiên nên hạn chế sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp bởi có những tác dụng phụ sau đây:

– Buồn nôn

– Đau dạ dày

– Rối loạn kinh nguyệt

– Chảy máu âm đạo bất thường

– Chóng mặt

– Đau ngực

– Rong kinh

Tác dụng của thuốc khẩn cấp cho tỷ lệ tránh thai là 75%, do đó trong một số trường hợp vẫn có khả năng mang thai ngoài ý muốn.

Trở lại trường hợp của em, thời điểm bạn gái uống thuốc tránh thai rơi vào những ngày an toàn tương đối trong chu kỳ kinh nguyệt. Ví dụ: Chu kỳ của cô ấy là 28 ngày thì khoảng thời gian an toàn tương đối tính từ ngày thứ nhất kéo dài tới ngày thứ 9 của chu kỳ kinh nguyệt.

Theo những thông tin em cung cấp, tỷ lệ mang thai của bạn gái em là thấp nhưng không phải hoàn toàn không có. Việc em cần làm là hãy nhắc nhở cô ấy theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình, nên sử dụng que thử thai nếu như thấy “đèn đỏ” đến muộn.

Em cũng nên trấn an để bạn gái được thoải mái tâm lý và sử dụng nhiều thêm loại thức ăn tốt cho chu kỳ kinh nguyệt như thực phẩm chưa giàu vitamin D, đạm, axit béo omega 3. Bên cạnh đó, hai em nên sử dụng bao cao su trong quan hệ tình dục để đảm bảo việc tránh thai an toàn nhất có thể.

 

Nguồn: vnexpress.net