Muốn có nước uống của gốc cây hải đới thì lấy gốc cây hải đới ngâm vào cốc nước cho đến khi nước có màu thâm đó là dịch chất trong gốc cây hải đới tiết ra. Những dịch chất đó chính là protêin và đường thực vật, công dụng của 2 dịch chất này có tác dụng làm giảm huyết áp. Mỗi ngày người bệnh chỉ cần uống 1 cốc nước như vậy thì bệnh sẽ thuyên giảm.

Xem thêm:

>> Bệnh cao huyết áp ở người già

>> Bị cao huyết áp nên ăn gì và không nên ăn gì

cay-hai-doi

Gốc cây hải đới có chứa ½ tổng số dịch chất có trong toàn bộ của cây. Cây hải đới có thể chia làm 5 loại:

– Loại thứ nhất có vị ngọt chứa rất nhiều tinh bột. Từ loại 1 đến loại 5 của nó đều có vị đắng, không tốt. Ngược lại, gốc của 5 loại cây này đều giống nhau và đều dùng được. Trong lúc chế nước hải đới đầu tiên nên đem gốc cây ngâm vào trong nước từ 20- 30 phút để gốc hết vị mặn.  Lúc này thành phần muối trong gốc còn nhiều nếu không ngâm qua mà uống nước sẽ khiến cho thành phần natri trong máu tăng lên, không có lợi cho quá trình chữa trị.

Sau khi thử độ mặn xong tinh bột trong gốc cây là loại dược liệu quan trọng. Trong nước ngâm lúc đó chứa khoảng 9% muôi, một ít  dịch chất prôtêin và đường. Tiếp đến ta đổ nước ngâm đi, ngâm gốc cây hải đới vào cốc nước mới sạch, cho vào tủ lanh. Thời gian ngâm lần thứ hai này cần phải mất một ngày, lúc sử dụng cũng không nên uống hết, phần nước thừa ta có thể đổ vào nước chấm hoặc xào rau. Có như vậy mới thu được kết quả.

* Cách chế biến:

– Bước 1: Dùng 1 -1,5 lạng gốc cây hải đới (1-2 gốc) dùng nước sạch rửa qua gốc cây ngâm vào một cốc nước (180 ml).

– Bước 2: Sau 20- 30 phút, bạn đổ nước đó đi, ngâm gốc cây vào nước muối.

– Bước 3: Đặt cốc nước vào trong tủ lạnh đến ngày thứ 2 thì dùng