Bệnh viêm da cơ địa là bệnh hay tái phát. Bệnh hay gặp phải ở tuổi ấu thơ với triệu chứng điển hình nổi bật là những tổn thương da khô đi kèm ngứa ngáy khó chịu. Do ngứa gãi nhiều mà da bị dày, người bị bệnh càng ngứa & gãi nhiều sẽ khiến bệnh tình ngày càng trở nên nặng hơn và dễ dẫn tới nhiễm khuẩn.

Ai dễ bị bệnh viêm da cơ địa?

Có tới 60% trẻ em viêm da cơ địa dị ứng phát bệnh trong những năm đầu đời (thường gặp nhất trong 2 tháng đầu), 30% trong 5 năm đầu và chỉ có 10% phát bệnh từ 6 – 20 tuổi. rất hiếm người bị bệnh phát bệnh lúc cứng cáp. Theo một trong những nghiên cứu thì nam có tỷ lệ bị bệnh nhiều hơn nữ.

>>bạn có thể đọc thêm bài viết: cách dùng lá trầu không để chữa viêm da cơ địa

lam-the-nao-de-benh-viem-da-co-dia-khong-thanh-vong-xoan

Bệnh có yếu tố di truyền, mái ấm gia đình (60% người bị viêm da cơ địa có con cũng bị bệnh này; nếu cả phụ huynh đều bị viêm da cơ địa dị ứng thì sẽ xuất hiện tới 80% con bị bệnh) & rất hay xuất hiện ở bệnh nhân dị ứng khác như hen, bênh viêm xoang dị ứng. Có tới 35% trẻ em viêm da cơ địa có biểu hiện hen trong cuộc đời.

Những dấu hiệu khi bị bệnh

Mức độ cấp tính: triệu chứng bệnh khi cấp tính là đám da đỏ ranh giới không rõ, những sẩn & đám sẩn, mụn nước tiết dịch, không có vẩy da. Da bị phù nề, chảy dịch, đóng vảy tiết. những vết xước do gãi tạo vết trợt, bội nhiễm tụ cầu tạo những mụn mủ và vẩy tiết vàng. Bệnh thường khu trú ở trán, má, cằm, nguy hiểm hơn có thể lan truyền ra tay, thân mình.

Nguyên lý chữa bệnh bệnh viêm da cơ địa dị ứng

– Chống khô da bằng những thuốc dưỡng ẩm.

– Ðiều trị bằng bôi corticosteroid trong quá trình ngắn, tiếp đến gia hạn bôi tacrolimus + dưỡng ẩm số giờ dài để ngăn cản phát lại bệnh.

– Chống nhiễm tụ cầu bằng thuốc chất kháng sinh bôi hoặc uống.

– Kháng histamin chống ngứa.

Mức độ mạn tính: Da dày thâm, ranh giới rõ, liken hóa, những vết nứt đau; đây là hậu quả của việc người bị bệnh ngứa gãi nhiều. tổn hại thường gặp ở các nếp gấp hơi lớn, lòng bàn tay, bàn chân, những ngón, cổ, gáy, cổ tay, cẳng bàn chân.

Dấu hiệu bệnh: khô da, ban đỏ – ngứa ngáy khó chịu phân thành vòng xoắn bệnh lý: ngứa ngáy – gãi – ban đỏ – ngứa… không những thế, người bệnh còn có hiện tượng khác như bệnh viêm xoang mũi dị ứng, viêm kết mạc thị giác và viêm ngứa ngáy khó chịu họng, hen. những biểu hiện bệnh lý như chứng vẽ nổi (dermographism), bệnh vẩy cá thường thì, dày sừng nang lông… có thể gặp trên người bị bệnh viêm da cơ địa dị ứng.

Vị trí dễ gặp mặt, trán, mặt gấp các chi, gáy, mi thị lực, cổ tay, mu tay, mu chân, trường hợp nặng có khả năng lan body toàn thân.

Nhân tố nguy cơ làm bệnh khởi phát

Những dị nguyên trong không gian như hàm vị thải của rệp nhà, len dạ… Ngoại độc tố của tụ cầu vàng (Staphylococus aureus) đóng tầm quan trọng siêu kháng nguyên chất kích thích hoạt hóa limpho T & đại thực bào. Dị ứng nguyên nội sinh (endogenous antigens): trong huyết thanh bệnh nhân có kháng thể IgE có thể kích thích IgE hoặc limpho T đáp ứng viêm. Thức ăn: một vài các loại thực phẩm cũng có thể có thể làm vượng bệnh như trứng, sữa, lạc, đậu tương, cá, bột mỳ… không những thế, giảm chức năng hàng rào bảo vệ của da cùng với giảm lớp ceramic phía trên mặt da tạo cho da dễ dẫn đến mất nước gây khô da. Mùa rất hay bị bệnh (thường nghiêm trọng hơn vào ngày thu đông, nhẹ vào mùa hè).

Bắt gặp bệnh bằng cách nào?

Chẩn đoán bệnh không khó khăn, dựa theo triệu chứng lâm sàng, nồng độ IgE trong máu thường tăng cao. Để chẩn đoán viêm da cơ địa dị ứng, cần có những tiêu chí sau:

Có 4 tiêu chuẩn chính: ngứa ngáy da, viêm da mãn tính & phát lại, chỗ đứng thương tổn nổi bật (ở trẻ em em: chàm khu trú ở mặt, vùng duỗi. đối với trẻ em lớn & người lớn: dày da, lichen vùng nếp gấp); tiền lệ cá nhân rất hay mái ấm gia đình có bệnh cơ địa dị ứng (như hen, bệnh viêm xoang mũi dị ứng, viêm da cơ địa).

Những tiêu chuẩn phụ: khô da; viêm môi; đục thủy tinh thể; viêm kết mạc thị giác & kích thích ở mắt tái phát; mặt đỏ, tái; dị ứng thức ăn; chàm ở bàn tay; dễ dẫn đến nhiễm vi khuẩn da & rất hay tái phát; ngứa ngáy khó chịu khi ra mồ hôi; quầng thâm quanh mắt; vẩy phấn trắng; giác mạc hình chóp; các thương tổn khác giống dày sừng nang lông…

Nếu không đc điều trị, bệnh tiến triển trong nhiều tháng, lâu đời. Khoảng gần một nửa bệnh khỏi lúc ở tuổi thiếu niên, nhưng cũng nhiều trường hợp bệnh sống sót lâu trong vô số nhiều năm cho đến tuổi trưởng thành và cứng cáp. Nhiều bệnh nhân bị hen hoặc các bệnh dị ứng khác.

Khi bị viêm da cơ địa dị ứng, tuyệt vời tránh chà xát, gãi. đồng thời bôi thuốc & sử dụng thuốc uống chống ngứa ngáy khó chịu cho người mắc bệnh. Bôi kem dưỡng ẩm rất cần thiết vừa có tác dụng chống khô da vừa có tác dụng tránh ngứa ngáy khó chịu, tiêu giảm tái phát. Kem dưỡng ẩm phải đc sử dụng hàng ngày và sử dụng lâu bền hơn sau thời điểm biểu hiện đã đc nâng cấp. loại trừ & tránh mọi chất gây dị ứng như đề cập ở bên trên. chống chỉ định đồ len dạ quan trọng vào da của trẻ em. phụ huynh & các người chăm sóc trẻ em cũng cần tránh sử dụng đồ len dạ lúc giao tiếp với trẻ.

Điều trị viêm da cơ địa dị ứng nên rất cẩn trọng, có sự hợp tác rất chặt chẽ giữa thầy thuốc và bệnh nhân, đối với trẻ em nhỏ là bố mẹ người mắc bệnh. tùy từng giai đoạn bệnh cấp tính, bán cấp hay mạn tính mà cho thuốc dạng bôi thích hợp.

Theo: suckhoedoisong