Các nhà khoa học cho rằng chất prôtêin trong sữa giúp cho huyết áp cơ thể được ổn định. Để khẳng định được quan điểm này họ đã tiến hành hàng loạt các thí nghiệm. Prôtêin trong sữa do canxi và albumin cấu thành. Người ta chia những con chuột đang có nguy cơ xuất huyết não thành 3 loại. Loại 1 được nuôi bằng thực phẩm thông thường – Loại 2 được nuôi bằng dung dịch có hàm lượng anbumin- Loại 3 được nuôi bằng dung dịch có chứa canxi.

>> Tác dụng của nước trà làm giảm huyết áp

>> Bị cao huyết áp nên ăn gì

protein-trong-sua-ngan-ngua-cao-huyet-ap

Sau đó một thời gian các nhà khoa học đã chú ý tới sự thay đổi huyết áp trong cơ thể chuột.

Loại thứ nhất sau 100 ngày huyết áp tăng lên 220 mm Hg không thuyên giảm, vẫn tiếp tục ở tình trạng này, huyết áp tăng cao, huyết quản mất dần tính đàn hồi dẫn đến xơ cứng động mạch, lưu thông máu trong cơ thể không điều hòa,nhịp tim đập bị rối loạn. Những điều này khiến cho huyết áp đã cao lại càng cao thêm, cuối cùng dẫn đến bệnh xuất huyết não.

Ở nhóm chuột thứ 2 và thứ 3 được nuôi dưỡng bằn thức ăn có anbumin và canxi, huyết áp giảm hẳn, huyết quản có tính đàn hồi trở lại. Như vậy, canxi và anbumin có tác dụng dự phòng bệnh cao huyết áp . Prôtêin trong sữa hàm chứa rất nhiều axít amin. Axít amin có tác dụng lớn với thần kinh trung ương, hạn chế sự phấn khích của vùng thần kinh giao cảm. Bên cạnh đó chất prôtêin trong sữa có thể làm cân bằng nồng độ natri và bài tiết chất này ra khỏi cơ thể. Trong sữa có nhiều thành phần dinh dưỡng như canxi, kali…. có tác dụng rất lớn đối với giảm huyết áp. Những người có tuổi nên uống sữa một cách đều đặn