Chảy máu cam rất dễ gặp ở trẻ em và người lớn.  Nguyên nhân do thời tiết, nóng trong người. Ngồi điều hòa cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới hiện tượng chảy máu cam.

Khi bạn sử dụng điều hòa, không khí trong phòng bị khô dẫn đến hiện tượng khô của lớp niêm mạch mũi dễ làm tổn thương các mạch máu ở điểm mạch và gây chảy máu hoặc khô niêm mạc làm bé khó chịu nên đưa ngón tay vào ngoáy mũi làm tổn thương các động mạch trong mũi dẫn đến chảy máu. Các mao mạch này mang ít máu nên tình trạng xuất huyết thường không nguy hiểm và có thể kiểm soát được.

>> Xem thêm: nguyên nhân trẻ em bị chảy máu cam

tai-sao-ngoi-dieu-hoa-hay-bi-chay-mau-cam

* Cách sơ cứu khi bị chảy máu cam

– Dùng hai ngón tay bóp nhẹ cánh mũi lại làm cho điểm mạch Kisselbach bị đè bẹp.

– Dùng bấc thấm dung dịch antipirin 20% nhét vào hốc mũi và tiền đình.

– Có thể dùng lá nhọ nồi hoặc là chuối non giã nhỏ nhét vào hốc mũi.

– Đốt bằng “hạt trai” nitrat bạc (AgNO3) hoặc đốt bằng nhiệt điện tại điểm mạch.

* Cách phòng tránh khi bị chảy máu cam

– Cắt gọn gàng móng tay cho con để phòng ngừa những thương tổn có thể gây ra khi bé ngoáy mũi, và tốt nhất hãy giúp con hạn chế và từ bỏ thói quen ngoáy mũi

– Nên bổ sung vitamin C, rau quả tươi vì có thể ngừa chảy máu cam thông thường. Nếu bạn bắt buộc phải sử dụng điều hòa trong phòng thì nên dùng thêm máy tạo độ ẩm hoặc để chậu nước lớn trong phòng gần điều hòa, đồng thời, thỉnh thoảng nhỏ cho bé 2 – 3 giọt nước muối sinh lý 0,9 % để cung cấp thêm độ ẩm cho lớp niêm mạc mũi.

 

Nguồn: thuocnampqa.com