Bệnh chảy máu cam khiến tôi và các bà mẹ rất đau đầu và không biết bệnh chảy máu cam này có nguy hiểm không ? Mỗi lần con tôi bị chảy máu cam là bé rất là hoảng sợ, cứ khóc hoài, nhìn con mà xót. Nhưng các mẹ hoàn toàn yên tâm nhé, qua bài viết này có mẹ sẽ có hướng giải quyết tốt nhất !

Nguyên nhân chảy máu cam:

– Chữ cam ở đây theo nghĩa là “Ngọt”, có nghĩa là chứng chảy máu gây ra do một thứ bệnh có tên chung là “Bệnh cam”. Bệnh thuộc chứng cam thường chỉ xuất hiện ở trẻ em. Vì trẻ em thường thích ăn nhiều đồ ngọt. Và sau mỗi lần ăn như vậy, các em lại không có thói quen súc miệng sạch. Chính điều đó là điều kiện tốt cho các yếu tố gây viêm nhiễm ở các bộ phận họng, mũi, lưỡi, niêm mạc miệng, răng, lợi… Khi bị viêm niêm mạc mũi bị sưng tấy, sung huyết. Các mao mạch ở niêm mạc mũi do viêm nhiễm dẫn đến xơ giòn, dễ bị đứt.

>> Thực phẩm bổ dưỡng cho người bị chảy máu cam

tai-sao-tre-em-hay-bi-chay-mau-cam

– Mặt khác với khí hậu của mùa thu và đầu đông khô hanh, kèm theo thời tiết lạnh, làm cho các mao mạch bị co lại, mà gây xuất huyết, tức “chảy máu cam”. Đương nhiên, điều đó sẽ xảy ra nhiều hơn đối với những trẻ em có sức đề kháng kém hơn, và trong tình trạng cơ thể thiếu một số vitamin, liên quan đến tính thấm của thành mạch, như vitamin C, P, K… những chất có tác dụng làm cho thành mạch dẻo dai, bền chắc.

Cách sơ cứu khi trẻ bị chảy máu cam

– Khi bị chảy máu cam, trước hết lấy ngón tay trỏ và ngón tay cái, ấn vào chỗ phía trên cánh mũi, hơi ngửa cổ về phía sau. Đồng thời lấy một ít tóc rối, tên vị thuốc là “loạn phát”, loạn là “rối”, “phát” là tóc. Trường hợp không có tóc rối có thể cắt ngay một nhúm tóc cũng được. Đem tóc đốt cháy thành than, vò cho thành bột mịn, rồi đặt ngay vào bên lỗ mũi bị chảy máu, hít sâu vào trong, máu sẽ ngừng chảy ngay.

– Khi bị chảy máu cam thường dùng thuốc tại chỗ để cầm máu, có thể dùng một trong các cách sau:

+ Dùng một củ gừng tươi gọt nhọn, đem nướng qua rồi nhét vào lỗ mũi.

+ Sơn chi tử (quả dành dành) hoặc tông lu bì (bẹ móc), đốt cháy tán bột mịn rồi rắc vào lỗ mũi.

+ Thanh tương tử (hạt mào gà trắng) sắc đặc nhỏ vào trong mũi sẽ cầm được huyết.

+ Ngoài ra có thể dùng một ít tỏi và hồng đơn đồng lượng giã nhừ trộn đều, nếu xuất huyết mũi trái thì đắp vào lòng bàn tay phải và ngược lại mũi phải thì đắp tay trái, huyết sẽ được cầm.

Các cách trên chỉ là biện pháp tạm thời, giúp bé ngừng chảy máu cam. Nhưng nếu trẻ bị chảy máu cam nhiều sẽ dẫn tới bệnh u xơ mũi hầu và một số bệnh nguy hiểm khác. Tôi khuyên các mẹ nên tham khảo cho bé sử dụng sản phẩm Siro dành cho người bị chảy máu cam , sản phẩm được chiết xuất hoàn toàn từ thảo dược thiên nhiên, giúp phòng và hỗ trợ điều trị tận gốc bệnh chảy máu cam ở trẻ em và người lớn vô cùng hiệu quả. Chúc bạn và gia đình khỏe mạnh.

cach-chua-chay-mau-cam-hieu-qua