Cao huyết áp hay còn được biết tới với tên gọi “kẻ giết người thầm lặng”  là một trong những căn bệnh khó chữa và có thể gây ra những biến chứng nặng nề đối với người bệnh. Trước đây, những triệu chứng bệnh cao huyết áp thường xuất hiện ở những người cao tuổi nhưng hiện nay căn bệnh này đang có xu hướng trẻ hóa. Việc tìm hiểu những thông tin nhất định về căn bệnh này sẽ giúp người bệnh chủ động hơn trong việc phòng cũng như điều trị bệnh.

Khi huyết áp tối đa của bạn cao hơn 140 mmHg và huyết áp tối thiểu thấp hơn 90 mmHg trở lên trở nên thì bạn đã mắc bệnh cao huyết áp. Tùy thuộc vào chế độ sinh hoạt hàng ngày cũng như vấn đề giới tính, tuổi tác thì các chỉ sổ huyết áp theo đó cũng thay đổi theo. Khi mắc bệnh, một trong hai chỉ số trên của người bệnh sẽ tăng một cách nguy hiểm và thậm chí có thể dẫn tới tai biến.

1. Triệu chứng cao huyết áp

Một trong những triệu chứng bệnh cao huyết áp đầu tiên cần kể tới chính là đau đầu. Mặc dù tùy vào mỗi người mà biểu hiện của bệnh nặng, nhẹ khác nhau những có những dấu hiệu khá điển hình và phổ biến. Khi bệnh nhân bị cao huyết áp thì những cơn đau đầu sẽ bám diết lấy họ và khiến họ luôn cảm thấy chóng mặt, hoa mắt, mất ngủ và ù tai…

Trong một số trường hợp, bệnh nhân sẽ cảm thấy đau tim, hơi thở gấp, mặt đỏ bừng và tái xanh, cảm thấy hốt hoảng, hay hồi hộp và có thể bị nôn ói… Giảm thị lực cũng có thể là triệu chứng khá điển hình của căn bệnh nguy hiểm này.

Triệu chứng và nguyên nhân cao huyết áp là gì ?

Triệu chứng và nguyên nhân cao huyết áp là gì ?

2. Nguyên nhân cao huyết áp

Phân loại ra làm 2 nguyên nhân gây cao huyết áp là nguyên nhân cao huyết áp thứ phát và nguyên nhân cao huyết áp nguyên phát.

a. Cao huyết áp thứ phát

– Do vận động hay do bệnh lý. Tuổi cao thì có nguy cơ bị huyết áp cao hơn người trẻ, và nguy cơ này cũng cao hơn ở nam so với nữ. Những bệnh gây cao huyết áp gồm

Bệnh thận:

– Viêm thận mạn, viêm thận cấp, suy thận, thận đa nang, ứ nước bể thận, u tăng tiết renin …

Nguyên nhân nội tiết:

– Hội chứng Conn.

– Hội chứng Cushing.

– Phì đại tuyến thượng thận bẩm sinh.

– U tủy thượng thận: gây ra cơn tăng huyết áp sau đó huyết áp tự trở lại bình thường.

– Tăng calci máu.

– Cường tuyến giáp, bệnh to đầu chi.

Bệnh tim mạch:

– Hẹp đoạn xuống quai động mạch chủ: tăng huyết áp chi trên, chi dưới huyết áp lại thấp hơn.

– Hở van động mạch chủ: huyết áp tối đa tăng, huyết áp tối thiểu giảm.

Một số nguyên nhân khác:

– Nhiễm độc thai nghén.

– Bệnh tăng hồng cầu.

– Nguyên nhân thần kinh(nhiễm toan hô hấp).

– Do thuốc: sử dụng thuốc corticoid kéo dài, thuốc tránh thai, cam thảo …. cũng khiến huyết áp tăng cao.

Cao huyết áp nguyên phát(cao huyết áp chưa rõ nguyên nhân)

– Do hút thuốc lá.

– Rối loạn chuyển hóa lipid.

– Đái tháo đường.

– Người cao tuổi trên 60 tuổi dễ bị tăng huyết áp.

– Nam giới hoặc nữ giới đã mãn kinh.

– Nghiện rượu bia, béo phì, ít vận động cơ thể hoạt động thể chất …

Khuyên dùng sản phẩm Dưỡng huyết thanh não PQA của Công ty cổ phần dược phẩm PQA. Đây là bài thuốc gia truyền từ lâu năm đã chữa khỏi cho hơn 1000 người bị cao huyết áp. Sản phẩm hoàn toàn từ thảo dược thiên nhiên, hỗ trợ điều trị cao huyết áp, thiểu năng tuần hoàn não, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, rối loạn lipid máu, xơ vữa động mạch, mất ngủ, hay quên, di chứng tai biến mạch máu não.